Thứ sáu , ngày 21/6/2024 4:42:6
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X!
Đoàn trường - CLB » Đoàn trường
Cập nhật : 10:30 27/12/2019         Lượt xem : 12903
Giới thiệu Đoàn trường THPT Lê Quý Đôn

Tổ chức Đoàn thanh niên là một bộ phận không thể thiếu trong trường THPT. Với tinh thần tình nguyện, sự nỗ lực và quyết tâm cao của Đoàn viên học sinh trong nhà trường, hoạt động của Đoàn trường THPT Lê Quý Đôn từng bước được củng cố và nâng cao, thể hiện tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm trong việc tổ chức, thực hiện và tham gia các hoạt động, phong trào của nhà trường và của lãnh đạo cấp trên.

Ngay từ năm học đầu tiên sau giải phóng, Đoàn trường Lê Quý Đôn đã được hình thành và phát triển cho đến ngày nay. Trong thời gian đầu sau khi thành lập Đoàn trường, thầy cô giáo giữ chức vụ Bí thư. Đến năm học 1987 – 1988, tổ chức Đoàn có sự đột phá mới: học sinh được giao nhiệm vụ quan trọng là Bí thư Đoàn trường, thầy cô giáo phụ trách là Trợ lý Thanh niên – Trợ lý cho Hiệu trưởng về công tác thanh niên, là cầu nối giữa nhà trường và Đoàn các cấp.


Kể từ năm học 2002 – 2003, Đoàn trường THPT Lê Quý Đôn là tổ chức Đoàn cơ sở trực thuộc sự quản lý của Quận Đoàn 3 và sự chỉ đạo trực tiếp của Chi bộ nhà trường. Ban chấp hành Đoàn trường gồm các Đoàn viên học sinh là bộ phận phụ trách tổ chức thực hiện mọi hoạt động của Đoàn trong trường học. Mọi sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên, của Chi bộ – Ban giám hiệu nhà trường đối với tổ chức Đoàn cũng như mọi đề xuất, kiến nghị của Đoàn trường đối với Đoàn cấp trên và Chi ủy thường được thông qua thầy cô Trợ lý Thanh niên.

Trong suốt những năm qua, ở từng mặt công tác, Đoàn trường đã xây dựng được những hoạt động thường xuyên, liên tục, mang tính truyền thống của trường THPT Lê Quý Đôn, góp phần tô điểm cho “Phong cách học sinh Lê Quý Đôn”:

-         Tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa toàn trường, thi đố vui, ôn lại truyền thống, vẽ tranh, ca múa, hoạt cảnh… mỗi dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như: Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS 01/12, Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, Ngày truyền thống Học sinh Sinh viên 9/1, Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3, Ngày giải phóng miền Nam 30/4, Ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 ÂL, Ngày sinh nhật Bác 19/5, Ngày giỗ nhà bác học Lê Quý Đôn 14/4 ÂL…

-         Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng phong cách học sinh Lê Quý Đôn”, “Trách nhiệm của thanh niên trong thời đại mới”, “Khi tôi 18”, “Học sinh 3 tích cực”…dưới nhiều hình thức như: thuyết trình, xem tư liệu, diễn tiểu phẩm… Qua đó, Đoàn trường thực hiện công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống của Đoàn viên học sinh một cách hiệu quả.

-         Tổ chức các chuyên đề hướng nghiệp, chọn nghề, chọng trường,…; tuyên truyền, ra quân thực hiện ATGT – Thực hiện nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ, phòng chống tệ nạn xã hội, giáo dục giới tính – chăm sóc sức khỏe sinh sản lứa tuổi vị thành niên,… cho học sinh toàn trường.

-         Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam, “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, về truyền thống nhà trường, nhà bác học Lê Quý Đôn, về truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,… bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia.

-         Thường xuyên tăng cường giáo dục Đoàn viên học sinh thực hiện các phẩm chất: “Kính thầy, hiếu học, trung thực, kỷ luật” bằng nhiều hình thức như đố vui ôn tập đầu giờ, đăng ký thi đua học tập tốt, thực hiện tốt nội quy nhà trường, cam kết thực hiện mùa thi nghiêm túc, tổ chức các đợt thi đua thực hiện các Tiết học tích cực – Hoa điểm 10,… Tháng 11 hàng năm, rất nhiều hoạt động sôi nổi được diễn ra hướng về Ngày Nhà giáo Việt Nam như: hội diễn văn nghệ, thực hiện “Tiết học tích cực”, làm báo tường, thi cắm hoa, làm thiệp,… và đặc biệt là lễ hội chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 được tổ chức trang trọng và chu đáo, thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo của học sinh đối với thầy cô.

-         Tổ chức hiệu quả và thiết thực các chương trình quyên góp từ thiện, các công trình thanh niên: đi thăm mái ấm, nhà mở; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trao học bổng cho các bạn, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài trường.

Từ đó đến nay, công tác Đoàn và phong trào học sinh trong nhà trường đã từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để đáp ứng nhiệm vụ phát triển đất nước, phù hợp với sự phát triển nhận thức của học sinh. Đoàn trường thường xuyên nhận được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Chi bộ, của Đoàn cấp trên, sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo nhà trường, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể, các tổ bộ môn, của giáo viên chủ nhiệm và đặc biệt là lòng nhiệt tình, sự sáng tạo trong hoạt động của các thế hệ cán bộ Đoàn và sự đóng góp công sức của toàn thể Đoàn viên học sinh nhà trường. Do đó, trong suốt quá trình hoạt động, Đoàn trường THPT Lê Quý Đôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của UBND TP.HCM, Sở Giáo dục – Đào tạo TP.HCM, Thành Đoàn, Quận Đoàn,…

-         Danh hiệu Đoàn trường vững mạnh – Bằng khen của Trung ương Đoàn liên tục từ 1989 đến 2002.

-         Danh hiệu Đoàn trường xuất sắc – Bằng khen của Thành Đoàn từ 2002 đến 2004.

-         Lá cờ Đơn vị dẫn đầu thi đua khối THPT 10 năm liên tục từ 1993 đến 2002.

-         Bằng khen của Thành Đoàn về thành tích “Tổ chức tốt các hoạt động công tác xã hội trong 15 năm 1988 – 2003”

-         Giấy khen của Thành Đoàn, Quận Đoàn về “Hoàn thành tốt công tác Đoàn và phong trào học sinh” nhiều năm liền từ 2004 đến 2013.

-         Giấy khen của Thành Đoàn về “Hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào học sinh” năm học 2013 – 2014”.

-         Bằng khen của Trung ương Đoàn về “Hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào học sinh” năm học 2014 – 2015”.

-         Bằng khen của Thành Đoàn về “Hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào học sinh” năm học 2015 – 2016”.

-         Bằng khen của Thành Đoàn về “Có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào nghiên cứu khoa học” năm 2016.

-         Giấy khen của Sở Giáo dục – Đào tạo TP.HCM về nhiều hoạt động phong trào như: Cuộc thi “Liên hoan tiếng hát Chú ve con và Đội hình cổ động”, Cuộc thi “Vũ điệu non sông”, Cuộc thi “Đi xe đạp vì môi trường văn hóa giao thông”, Hội thi Văn nghệ ngành Giáo dục Thành phố…

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của lớp Đoàn viên đi trước, những thế hệ Đoàn viên của trường THPT Lê Quý Đôn hôm nay không ngừng học tập, rèn luyện, tích cực tham gia mọi hoạt động, phong trào, ngày càng tô đẹp thêm những phẩm chất tiêu biểu của “Phong cách học sinh Lê Quý Đôn”, góp phần hoàn thiệt nhiệm vụ giáo dục toàn diện trong nhà trường và cùng hàng triệu Đoàn viên thanh niên của Thành phố lập nhiều thành tích xuất sắc để góp phần xây dựng Đoàn vững mạnh.

 

DANH SÁCH GIÁO VIÊN PHỤ TRÁCH CÔNG TÁC ĐOÀN

Cô Bùi Thị Thu Vân               Bí thư Đoàn trường từ 1975 đến 1977.

Anh Lê Hữu Phước                  Bí thư Đoàn trường từ 1977 đến 1979.

Cô Lê Việt Hoa                       Bí thư Đoàn trường từ 1979 đến 1983.

Thầy Lê Thành Hiếu               Bí thư Đoàn trường + Trợ lý Thanh niên từ 1983 đến 1989.

                                                (Hiện là Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Khuyến).

Thầy Hà Hữu Thạch                Trợ lý Thanh niên từ 1989 đến 1998

                                                (hiện là Hiệu trưởng trường).

Cô Nguyễn Thị Hồng Châu     Trợ lý Thanh niên từ 1998 đến 2002

                                                (hiện là Tổ trưởng bộ môn GDCD).

Thầy Lê Quang Tuân              Trợ lý Thanh niên từ 2002 đến 2005.

Thầy Tô Văn Hùng                 Trợ lý Thanh niên từ 2005 đến 2007.

Cô Bùi Thị Thanh Thủy          Trợ lý Thanh niên từ 2007 đến 2009.

Thầy Trần Thanh Hòa            Trợ lý Thanh niên từ 2009 – 2012.

Thầy Phạm Huỳnh Anh Việt   Trợ lý Thanh niên từ 2012 đến 2014.

Cô Tạ Huỳnh Phương Linh     Trợ lý Thanh niên từ 2014 đến nay.

Thầy Lữ Thế Đăng                  Phó Trợ lý Thanh niên từ 2014 đến nay.

 


DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH ĐOÀN TRƯỜNG

NHIỆM KỲ 2019 - 2020  

 

Hồ Hạnh Bảo Ngọc - Bí thư 

Đỗ Thiện Phúc - Phó bí thư


Nguyễn Vũ Minh Thư - Ủy viên BCH


Phan Điền - Ủy viên BCH


Phan Việt Hưng - Ủy viên BCH


Võ Thị Ngọc Hân - Ủy viên BCH


Võ Trương Xuân Mai - Ủy viên BCH


Bùi Nguyễn Quế Trân - Ủy viên BTV


Lê Nguyễn Nam Phương - Ủy viên BCH


Nguyễn Quốc Quỳnh Anh - Ủy viên BCH


Nguyễn Võ Hoàng Phương - Ủy viên BCH