Chủ nhật , ngày 17/10/2021 17:39:20
Trường Trung Học Phổ Thông Lê Quý Đôn - TP. Hồ Chí Minh
Tin Tức » Tin giáo dục - truyền thông
Cập nhật : 12:42 19/6/2020         Lượt xem : 505
Phòng dịch Covid-19 với xà phòng bằng... giấy

Nhằm góp phần 'nhắc nhớ' việc rửa tay sát khuẩn phòng dịch Covid-19, học sinh đã sáng tạo nhiều sản phẩm thiết thực. Xà phòng bằng giấy, máy rửa tay sát khuẩn tự động là 2 trong nhiều sản phẩm như vậy.

Không chỉ phòng dịch Covid-19, việc rửa tay thường xuyên còn phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khác /// Ảnh: Tấn Đạt
Không chỉ phòng dịch Covid-19, việc rửa tay thường xuyên còn phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khác
 
Góp phần duy trì thói quen rửa tay 

Để duy trì thói quen phòng dịch, các học sinh (HS) trong câu lạc bộ The Jeunesse của Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM, đã chế tạo sản phẩm khử khuẩn phòng dịch Covid-19 là những tờ giấy xà phòng.

Tò mò với sản phẩm, ngay lập tức chúng tôi được cho một tờ giấy mỏng vuông vức 10x20 mm để dùng thử. Chỉ cần 3 giây, tờ giấy đã “hóa” thành bọt xà phòng khi cho vào lòng bàn tay và xoay đều cùng với nước.

Kể về quá trình làm ra những mẩu giấy “nhỏ nhưng có võ”, Nguyễn Thành Đức, HS lớp 11A1, Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM, cho biết xà phòng giấy ở Việt Nam chưa sản xuất, chỉ nhập ở một số nước lân cận với giá thành khá cao. Do đó nhóm mong muốn tạo ra sản phẩm này để phục vụ cho nhà trường, nếu thành công sẽ đưa ra thị trường.

“Để tạo ra giấy xà phòng, đầu tiên phải làm dung dịch xà phòng lỏng. Dung dịch này gồm nước, NaOH, chất tạo bọt, hương liệu, tinh dầu để tạo mùi thơm và làm mịn da. Điều quan trọng là dung dịch NaOH cần phải đúng liều lượng, vì ít quá thì không đủ độ sát khuẩn, nhiều quá thì sẽ làm khô da tay. Kế đến, mình quét dung dịch xà phòng lỏng lên giấy để khô và cắt ra thành miếng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Ở đây các bạn có thể dùng giấy dễ tan trong nước”, Thành Đức chia sẻ.

Phòng dịch Covid-19 với xà phòng bằng... giấy - ảnh 1

Sản phẩm xà phòng giấy tiện dụng do học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn tạo ra với mong muốn mọi người luôn duy trì thói quen rửa tay phòng dịch Covid-19

ẢNH: TẤN ĐẠT

Đồng hành với học sinh của mình, cô Lê Thị Thúy, giáo viên bộ môn công nghệ, Trường THPT Lê Quý Đôn, cho biết: “Mặc dù Việt Nam đã kiểm soát dịch Covid-19 tốt nhưng mình vẫn tin xà phòng giấy sẽ được mọi người ủng hộ vì tính tiện ích, sử dụng trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt qua sản phẩm này, mình mong muốn học sinh vẫn luôn duy trì thói quen rửa tay bằng xà phòng... như lời khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19”.

Trích thanhnien.vn

Các thông tin khác
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
sexhay