Thứ năm , ngày 18/7/2024 10:20:25
TIN TỨC » Tin giáo dục - truyền thông
Cập nhật : 14:8 20/5/2024         Lượt xem : 326
Học sinh trổ tài thiết kế thành phố thông minh

Học sinh khối 10, 11 Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) vừa bước vào vòng tranh tài chung cuộc cuộc thi STEM “Smart City -  Thành phố thông minh” và “Đấu trường Robot”.

Học sinh trổ tài thiết kế thành phố thông minh qua các mô hình STEM

Cuộc thi STEM do tổ Công nghệ-Tin học và tổ Địa lý trải nghiệm hướng nghiệp - giáo dục quốc phòng an ninh kết hợp cùng KDI Education tổ chức. Vòng chung kết ở 2 nội dung thi có sự góp mặt của 31 đội thi xuất sắc nhất.

Với nội dung thi “Smart City - Thành phố thông minh”, mỗi đội thi sẽ lên ý tưởng, thiết kế mô hình tùy chọn định dạng (thực tế hoặc thực tế ảo,...) miêu tả về một thành phố thông minh, đáng sống hay giải quyết một thực trạng nào đó hiện nay.  Cùng với sự đam mê tìm tòi, quan sát và nghiên cứu các vấn đề thực tế, 11 đội thi đã có những sản phẩm dự thi vô cùng ấn tượng như: Đê chống sóng thần, Hệ thống tưới tiêu thông minh, Nhà thuốc đom đóm...

Các ý tưởng thể hiện sự sáng tạo của học sinh

Trong khi đó, ở nội dung thi “Đấu trường robot”, 20 đội thi sẽ điều khiển và sáng tạo cơ cấu gắp của Robot để thực hiện các nhiệm vụ trên sa bàn thi đấu.

Sau hơn 3 tiếng tranh tài ở các nội dung, kết quả chung cuộc đội thi đến từ lớp 10A9 xuất sắc đạt giải nhất phần thi Smart City với dự án “Hệ thống tưới tiêu thông minh”, sử dụng mạch tự động hóa arduino cùng với các linh kiện điện tử như cảm biến đo độ ẩm, relay... để nâng cao chất lượng đời sống đô thị. Đội thi đến từ lớp 10A6 - với dự án “Đê chống sóng thần” xếp hạng nhì; 10A2 và 10A10 về thứ 3 với hai dự án lần lượt là “Bãi đỗ xe thông minh và Nhà thuốc đom đóm”.

Ngoài thiết kế mô hình thành phố thông minh, học sinh còn trổ tài lập trình robot

Với cuộc thi “Đấu trường robot”, đội thi lớp 11A1 về nhất với thành tích tổng điểm là 520 trong 2 phút 38 giây.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi STEM lần này là cơ sở ban đầu để lan tỏa tinh thần sáng tạo và thôi thúc hơn nữa niềm đam mê khoa học, công nghệ, góp phần định hướng nghề nghiệp theo định hướng phát triển năng lực - kỹ năng cho học sinh.

Theo www.giaoduc.edu.vn