Thứ sáu , ngày 21/6/2024 6:12:10
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X!
TIN TỨC » Tin giáo dục - truyền thông
Cập nhật : 19:10 26/12/2022         Lượt xem : 688
Học sinh TP.HCM xúc động khi học lịch sử trên sông Thạch Hãn

 210 học sinh khối 11 và 12 Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM) đã có một buổi sáng tràn đầy cảm xúc khi được học lịch sử tại Thành cổ Quảng Trị và thả hoa tưởng niệm các liệt sĩ đã ngã xuống dòng sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị.

Học sinh TP.HCM xúc động khi học lịch sử trên sông Thạch Hãn - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn thả hoa tưởng niệm các chiến sĩ đã ngã xuống dòng sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị - Ảnh: ĐĂNG DU

"Sáng 26-12, em và các bạn được đi thăm Thành cổ Quảng Trị. Thật ra khi ở TP.HCM, chúng em đã tìm hiểu thông tin trên mạng và biết Thành cổ Quảng Trị là nơi diễn ra trận chiến 81 ngày đêm giữa lực lượng của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam với liên minh Quân đội Hoa Kỳ - Quân lực Việt Nam Cộng hòa. 

Tuy nhiên, sau khi vào thành cổ dâng hương và nghe thuyết minh về trận chiến, em thực sự tự hào và ngưỡng mộ các anh chiến sĩ đã ngã xuống nơi đây để bảo vệ đất nước" - Lương Vũ Dân An, học sinh lớp 12D 1, Trường THPT Lê Quý Đôn, kể.

An nói thêm: "Chiến tranh bao giờ cũng khốc liệt. Khi nghe thuyết minh Thành cổ Quảng Trị là một nghĩa trang liệt sĩ vô danh; Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ ở Thành cổ Quảng Trị là biểu tượng của nấm mồ chung; phía trên của nấm mồ là ngọn đuốc thắp sáng linh hồn của các chiến sĩ nơi đây, em không khỏi nghẹn ngào".

Học sinh TP.HCM xúc động khi học lịch sử trên sông Thạch Hãn - Ảnh 2.

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ đã ngã xuống tại Thành cổ Quảng Trị - Ảnh: ĐĂNG DU

Không những thế, việc trực tiếp thả hoa tưởng niệm các chiến sĩ đã ngã xuống dòng sông Thạch Hãn đã khiến nhiều học sinh bật khóc vì xúc động.

"Lúc em thả hoa xuống dòng sông Thạch Hãn là khoảng 10h30, dòng sông lúc ấy rất đẹp, nhẹ nhàng và thơ mộng. Nghĩ đến cảnh các anh chiến sĩ cũng ngang tuổi với mình nhưng vì chiến tranh mà phải trải qua trận chiến cam go, ác liệt, chắc không có giây phút nào bình yên để mà ngắm vẻ đẹp này, trong lòng em dâng lên một cảm xúc khó tả. Em thực sự cảm phục sự hy sinh của các anh chiến sĩ Việt Nam. Chúng em bây giờ chỉ mỗi việc học mà đôi khi mới gặp vài khó khăn đã chùn bước..." - Bùi Phương Thu Minh, học sinh lớp 12D1, chia sẻ.

"Tưởng nhớ những người đã nằm xuống trong mùa hè đỏ lửa 1972:

Đò lên Thạch Hãn ơi... chèo nhẹ

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

Có tuổi hai mươi thành sóng nước

Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm"

 

Giọng nói của thuyết minh viên đã khiến nhiều học sinh không kìm được nước mắt.

Dân An bày tỏ: "Chỉ mỗi việc thắp hương ở giữa dòng sông Thạch Hãn để tưởng nhớ các anh hùng cũng đã tạo dấu ấn khó phai mờ trong em. Lúc ấy, trước mắt em như hiện ra cảnh các anh chiến sĩ đã dũng cảm chiến đấu rồi ngã xuống, vĩnh viễn nằm xuống dưới lòng sông, trong em xúc động không ngừng, nhiều bạn đã khóc có lẽ cũng vì vậy".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn cho biết: "Đây mới chỉ là hoạt động đầu tiên trong dự án học tập của chúng em. Chúng em sẽ còn đi đến cầu Hiền Lương để hiểu vĩ tuyến 17 là như thế nào, chúng em còn thăm Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Chắc chắn chuyến đi này sẽ là một ấn tượng sâu đậm trong cuộc đời học sinh của em" . 

Bạn Thu Minh đúc kết: "Sau chuyến đi này, em sẽ về kể cho ba mẹ và em của em nghe về những điều mình đã mắt thấy tai nghe; về những điều bản thân em ngộ ra tại sao phải yêu quê hương, phải góp phần xây dựng đất nước".

Dưới đây là một số hình ảnh học sinh TP.HCM trên sông Thạch Hãn, Quảng Trị: 

Học sinh TP.HCM xúc động khi học lịch sử trên sông Thạch Hãn - Ảnh 3.

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn chuẩn bị thả hoa tưởng niệm các chiến sĩ đã ngã xuống trên sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị  

Học sinh TP.HCM xúc động khi học lịch sử trên sông Thạch Hãn - Ảnh 4.

Học sinh TP.HCM xúc động khi học lịch sử trên sông Thạch Hãn - Ảnh 5.

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn thả hoa tưởng niệm các chiến sĩ đã ngã xuống dòng sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị

Học sinh TP.HCM xúc động khi học lịch sử trên sông Thạch Hãn - Ảnh 6.

Phút lắng đọng của một nữ sinh Trường THPT Lê Quý Đôn sau khi thăm Thành cổ Quảng Trị và thả hoa trên sông Thạch Hãn 

Học sinh TP.HCM xúc động khi học lịch sử trên sông Thạch Hãn - Ảnh 7.

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn tưởng niệm các chiến sĩ đã ngã xuống dòng sông Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị - Ảnh: ĐĂNG DU

Dự án "Huyền thoại Trường Sơn"

Được biết, hoạt động trên nằm trong khuôn khổ dự án "Huyền thoại Trường Sơn" với sự tham gia của tất cả học sinh khối 10, 11, 12 Trường THPT Lê Quý Đôn.

Theo ThS Nguyễn Viết Đăng Du - giáo viên môn sử đồng thời cũng là người "khơi mào" cho dự án "Huyền thoại Trường Sơn": "Đây là dự án liên môn của học sinh Lê Quý Đôn trong năm học 2022-2023. Trong đó, tổ văn và sử sẽ đưa học sinh đi thực địa, mỗi nhóm sẽ được giao các nhiệm vụ cụ thể nhằm ôn lại các sự kiện lịch sử và bồi dưỡng cảm xúc. Sau đó, học sinh sẽ dùng kiến thức của môn địa, sinh, hóa, công nghệ để xây dựng các chương trình phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương ở Trường Sơn".

Theo tuoitre.vn