Thứ sáu , ngày 21/6/2024 4:28:29
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X!
TIN TỨC » Tin giáo dục - truyền thông
Cập nhật : 6:44 28/10/2021         Lượt xem : 1067
Nhà trường, phụ huynh lưu ý gì khi tiêm vắc xin cho trẻ?

Theo bác sĩ (BS) Hồ Vĩnh Thắng (Viện Pasteur TP.HCM), trước tiêm cần theo dõi sức khỏe của con có ổn không, có đang sốt, nhiễm trùng hay có vấn đề khác không. Cho con ăn uống đầy đủ trước tiêm.

Cán bộ y tế sẽ khai thác tiền sử tiêm chủng, dị ứng, bệnh nền..., cha mẹ cần cung cấp.

Nhà trường, phụ huynh lưu ý gì khi tiêm vắc xin cho trẻ? - ảnh 1

Vắc xin Pfizer được sử dụng trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em trên cả nước

“Sau 30 phút theo dõi tại điểm tiêm, về nhà theo dõi ít nhất 24 giờ, trên 24 giờ càng tốt. Sau tiêm cho trẻ ăn uống, tắm bình thường. Theo dõi nhịp thở của trẻ có tăng không; nếu da xanh, tái hoặc phản ứng dị ứng da nổi đỏ; nếu trẻ than đau; nếu chỗ tiêm sưng to thì đưa đến cơ sở y tế. Nếu chỗ tiêm đau nhưng không sưng to thì uống giảm đau, hạ sốt...”, BS Thắng nói.

 

 

Current Time0:02
/
Duration3:05
 
 
 
 
 
Auto

 

Ngày 28.10, tất cả quận huyện ở TP.HCM tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh

Theo BS Nguyễn Trần Nam, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, sau tiêm trẻ có phản ứng từ nhẹ đến nặng. Nhẹ thì chủ yếu đau chỗ tiêm, sốt nhẹ và đáp ứng với thuốc hạ sốt; phản ứng vừa như sốt cao, sốt sau tiêm 12 giờ, co giật; và nặng là phản ứng độ 2 trở lên, nhiễm trùng, nhiễm độc…

Về phía nhà trường, y tế địa phương, theo bà Trương Thị Thanh Lan, Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (HCDC), quận/huyện lên danh sách các điểm tiêm chủng trường học và phải được trung tâm y tế đánh giá đạt yêu cầu mới được tiêm. HCDC cung cấp tài liệu truyền thông tin cho trung tâm y tế để cấp về cho các trường để truyền thông cho trẻ và phụ huynh hiểu, đồng thuận tiêm. Tổ chức điểm tiêm, bố trí diện tích tương ứng với số trẻ tiêm, rộng rãi, thoáng mát, nơi tiêm bố trí khuất để trẻ không sợ.

Đặc biệt lưu ý, bố trí tiêm 1 chiều, nhờ thầy cô giám sát tránh xảy ra trẻ “bị” tiêm 2 mũi trong 1 buổi tiêm. Thầy cô giáo xác nhận, phân luồng học sinh; tạo điều kiện thoải mái, thư giãn, tránh tâm lý lo sợ. Nhà trường điều động từng lớp xuống điểm tiêm, tiêm xong lớp này mới tới lớp khác. Nhà trường và thầy cô hỗ trợ giữ trật tự cũng như tổ chức cho trẻ được tiêm đầy đủ. Buổi tiêm kết thúc sau khi trẻ cuối cùng theo dõi sau 30 phút tiêm.

Về quy trình tiêm: Học sinh đến khai báo y tế, đo thân nhiệt, kiểm tra có phiếu đồng ý tiêm, khám sàng lọc, tiêm chủng, xác nhận tiêm, theo dõi sau tiêm và khám lại, dặn dò theo dõi tại nhà nhập vào hệ thống quản lý tiêm chủng. Đối với trẻ tạm hoãn thì lập danh sách vào cuối buổi tiêm để bố trí tiêm 2 ngày tiêm vét cuối cùng.

Thầy cô giúp nhập liệu các trẻ đã được tiêm theo mẫu chuyển về trạm y tế, trung tâm y tế để đưa lên hệ thống tiêm chủng, cố gắng hoàn thành sau mỗi buổi tiêm. Số điểm tiêm có số đồng thuận tiêm ít thì bố trí theo cụm.

Về báo cáo tai biến nặng sau tiêm thì các trường, y tế địa phương cần có số điện thoại, thầy cô có group phụ huynh cùng theo dõi học sinh để báo cáo về cơ quan y tế theo dõi, điều tra nếu có.

Các điểm tiêm tại H.Củ Chi và Q.1 (TP.HCM)

Chiều 26.10, Sở Y tế TP.HCM phối hợp với các đơn vị khảo sát và thống nhất chọn Trường tiểu học TT.Củ Chi (H.Củ Chi) làm nơi thí điểm tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em trên địa bàn huyện, dự kiến số lượng là 1.500 em.

Bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND H.Củ Chi, cho biết đến chiều qua, công tác chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ đã cơ bản hoàn tất, kế hoạch tiêm chủng được xây dựng kỹ càng. Theo kế hoạch, H.Củ Chi tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ

Theo thống kê của UBND H.Củ Chi, trẻ em từ 12 - 17 tuổi toàn địa bàn khoảng 51.100 em; huyện ưu tiên tiêm trước cho các em 16 - 17 tuổi với số lượng khoảng 11.000 em, chủ yếu là học sinh cấp 3 tại 6 điểm tiêm cố định (gồm 38 đội tiêm), bố trí tại các trường học ở gần bệnh viện và trạm y tế. 6 điểm tiêm gồm: Trường tiểu học TT.Củ Chi, Trường THCS TT.2, Trường THCS Phước Thạnh, Trường THPT An Nhơn Tây, Trường THCS Tân Thạnh Đông và Trường tiểu học Hòa Phú. Mỗi điểm phụ trách tiêm cho trẻ của 2 - 5 xã, nhân lực đội tiêm đến từ trung tâm y tế huyện, các bệnh viện và phòng khám đa khoa trên địa bàn. Trước đó, huyện đã tổ chức khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh. “Hầu hết phụ huynh được lấy ý kiến đã thống nhất với việc tiêm vắc xin cho con em mình, bao gồm cả một số em khó khăn về vận động. Nhiều phụ huynh còn mong muốn tổ chức tiêm sớm hơn để an tâm hơn”, bà Hiền nói.

Còn lãnh đạo UBND Q.1 cho biết hôm nay (27.10), quận sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em tại Trường THPT Lương Thế Vinh (P.Cô Giang).

Theo thanhnien.vn