Chủ nhật , ngày 17/10/2021 17:48:56
Trường Trung Học Phổ Thông Lê Quý Đôn - TP. Hồ Chí Minh
Tin Tức » Tin giáo dục - truyền thông
Cập nhật : 16:15 25/12/2019         Lượt xem : 525
Học sinh, sinh viên làm phim về cuộc sống

Ly ý tưng t tác phm văn hc, nhng s kin lch s hoc nhng vn đ nóng, đang đưc xã hi quan tâm, các em hc sinh, sinh viên đã t viết kch bn và sn xut nên nhng b phim mang nhiu thông đip, ý nghĩa. Thông qua tng thưc phim mà mình t tay thc hin, đã giúp các em có cái nhìn sâu sc hơn v cuc sng.

Mt phân cnh phim v ngưi lính do các em hc sinh Trưng THPT Lê Quý Đôn thc hin

Tái hin li mt thi k oanh lit

Chiến tranh đã qua đi, nhưng những câu chuyện về người lính vì nước quên thân, dành trọn tuổi thanh xuân để giành lại độc lập cho non sông vẫn mãi là huyền thoại. Với mong muốn giúp các em mãi ghi nhớ công ơn của các anh và hiểu được những đau thương, mất mát mà các anh phải gánh chịu để đổi lại hòa bình, thầy Nguyễn Xuân Thiện (giáo viên môn giáo dục quốc phòng và an ninh, Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3) đã cùng các em học sinh trong trường thực hiện dự án làm phim về đề tài người lính. Mỗi bộ phim có thời lượng vài phút, nội dung phim, bối cảnh, cách diễn xuất… cũng còn nhiều hạn chế nhưng các em đã tái hiện lại một cách sống động về hình ảnh những người lính thời chiến sống trong lửa đạn. Theo thầy Xuân Thiện, dự án được khởi động từ năm 2016 dành cho đối tượng là học sinh lớp 11 và 12. Sau khi các em học xong học kỳ 1, nắm được kiến thức cơ bản của môn học thì sẽ được trải nghiệm cách làm phim để lấy điểm kiểm tra 1 tiết. “Với cách này, chúng tôi giúp các em thích thú hơn, thấy môn học nhẹ nhàng, dễ hiểu hơn khi học những lý thuyết khô khan. Cũng từ làm phim, các em còn được học về cách bắn súng, cứu thương hay hiệu lệnh trong quân đội… rất thực tế” - thầy Thiện chia sẻ.

Để làm được một bộ phim, các em có thể lấy ý tưởng từ các tác phẩm văn học thời kháng chiến như: “Chiếc lược ngà”, “Những ngôi sao xa xôi” hay nhân dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam… “Khi làm phim không chỉ vui, thú vị mà chúng em học được nhiều kỹ năng, được sáng tạo theo cách riêng của mình. Đồng thời còn giúp bản thân em nhận ra giá trị của hòa bình và cảm thấy biết ơn các anh bộ đội hơn” - em Bá Công (lớp 11A5) bày tỏ.

“Khi làm phim không ch vui, thú v mà chúng em hc đưc nhiu k năng, đưc sáng to theo cách riêng ca mình. Đng thi còn giúp bn thân em nhn ra giá tr ca hòa bình và cm thy biết ơn các anh b đi hơn” - em Bá Công (lp 11A5) bày t.

Tham gia thực hiện bộ phim “Những ngôi sao xa xôi” dựa trên tác phẩm cùng tên của tác giả Lê Minh Khuê, em Hồ Thái Đăng Khoa (lớp 12B1) chia sẻ: “Để hoàn thành bộ phim, chúng em phải dàn dựng công phu, kỹ lưỡng cho thật gần gũi, giống với bản gốc. Với độ tuổi chúng em, chưa từng trải qua chiến tranh nên dù đọc sách vở vẫn không cảm nhận được hết sự tàn khốc của nó. Bằng cách làm phim này, cũng phần nào đọng lại trong lòng chúng em về một thời bom đạn”.

Trích giaoduc.edu.vn

Các thông tin khác
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 
sexhay