Thứ hai , ngày 15/7/2024 2:32:31
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X!
Chuyên môn - Nghiệp vụ » Tổ GDCD
Cập nhật : 14:16 21/1/2018         Lượt xem : 5833
Ngoại khóa “Phiên tòa giả định” về luật giao thông đường bộ K10 & K11

Thực hiện công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2017-2018 về công tác pháp chế; Kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo về kế hoạch triển khai công tác pháp chế năm học 2017-2018; Kế hoạch năm học 2017- 2018 của nhà trường, ngày 13 – 1 – 2018, tổ Giáo dục công dân trường THPT Lê Quý Đôn kết hợp với Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh tổ chức “Phiên tòa giả định” về luật giao thông đường bộ cho khoảng 1000 học sinh khối 10 và 11.

Qua đó, tạo điều kiện cho học sinh của trường củng cố kiến thức pháp luật, tiếp cận thực tiễn pháp luật thông qua việc tham dự “Phiên tòa giả định”. Đồng thời, nâng cao ý thức pháp luật của học sinh; hình thành chuẩn mực đạo đức, ứng xử văn minh phù hợp với các quy tắc của pháp luật.

Chương trình “Phiên toàn giả định” phổ biến, giáo dục pháp luật tập trung vào các quy định pháp luật có liên quan đến các nội dung vi phạm của học sinh THPT hiện nay về Luật giao thông đường bộ. Thông qua một vở kịch ngắn về câu chuyện của đối tượng tại thời điểm vi phạm, được học sinh trường THPT Lê Quý Đôn đóng vai, dàn dựng dựa trên tình huống có thật trong tình tiết vụ án, đã mở đầu cho một buổi “Phiên tòa giả định” thật thú vị.

Kết thúc phần tình huống dựng sẵn, phiên tòa giả định gồm có thẩm phán, hội thẩm nhân dân, viện kiểm sát, thư ký, người phạm tội và người có liên quan… đã xét xử bị cáo vi phạm. Với hình thức tuyên truyền trực quan sinh động, phiên tòa giả định đã thu hút học sinh chăm chú theo dõi và nâng cao kiến thức về pháp luật. Bên cạnh đó, còn giúp học sinh vận dụng kiến thức pháp luật vào thực tế, để học sinh có ý thức tuân thủ pháp luật, nhất là ý thức chấp hành pháp luật Luật giao thông đường bộ.

Tác giả: Tổ GDCD