Thứ hai , ngày 15/7/2024 2:28:58
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X!
Tư vấn học đường » Nhịp sống học đường
Cập nhật : 10:46 14/3/2017         Lượt xem : 5104
Nghĩ, nói và làm đúng

Theo tôi, học sinh sống có trách nhiệm trước hết phải có trách nhiệm chính với bản thân mình. Trách nhiệm với bản thân mình là biết chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vóc dáng, có kỹ năng sống thông qua luyện tập thể dục thể thao, hoạt động xã hội…

Đó còn là kỹ năng giao tiếp, biết tự vệ, đề kháng với những tình huống xấu để tồn tại ở mọi hoàn cảnh, làm mọi việc để phục vụ cuộc sống. Đặc biệt, các em phải có trách nhiệm từ trong suy nghĩ, qua phát ngôn với điều hay lẽ phải, có hành vi, cách cư xử đúng mực. Nghĩ đúng, nói đúng và làm đúng. Về cá nhân không nên tự ti, không được tự cao tự đại, tách mình ra khỏi tập thể mà phải sống hòa đồng thân thiện. Không chỉ học sinh mà cán bộ quản lý, giáo viên cũng phải sống có trách nhiệm. Theo đó, giáo viên phải mẫu mực, tâm huyết với nghề, thương yêu học sinh, là tấm gương gần gũi nhất để các em noi theo.

 

Trường THPT Lê Quý Đôn thường tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh vào các ngày cuối tuần. Đặc biệt, thời gian qua nhà trường đã tổ chức nhiều tiết thao giảng về giáo dục nhân cách cho học sinh ở bộ môn GDCD, chuyên đề Tôi bảo vệ tôi… Trong các chương trình, nhà trường luôn mời những chuyên gia tư vấn tâm lý uy tín như TS. Huỳnh Văn Sơn, TS. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, ThS. Tô Nhi A… xuống từng lớp để trao đổi, giao lưu với học sinh. Sắp tới, nhà trường tổ chức sinh hoạt chuyên đề Tình yêu tuổi mới lớn giúp các em hiểu rõ tâm sinh lý lứa tuổi, đặc biệt là tình yêu tuổi học trò để có định hướng đúng đắn về tình yêu nam nữ trong sáng.

ThS. Hà Hữu Thạch 
(Hiệu trưởng Trường THPT
Lê Quý Đôn, TP.HCM)

Theo báo Giáo dục Online

Các thông tin khác
1 2 3